วิธีการเตรียมสไลด์สด
1. หยดน้ำ 1 -2 หยดด้วยหลอดหยดลงบนแผ่นสไลด์
2. เด็ดใบสาหร่ายหางกระรอกใบยอดสุดวางบนหยดน้ำบนสไลด์
3. ปิดด้วยกระจกปิดสไลด์ โดยวางทำมุม 45 องศากับแผ่นสไลด์แล้ววางลง ระวังอย่าให้มีฟองอากาศ
4. นำไปตรวจใต้กล้องจุลทรรศน์ ด้วยกำลังขยาย 10 X 4
5. ถ่ายภาพเซลล์ที่พบเห็นภายใต้กล้องจุลทรรศน์
6. ลอกเยื่อหอมแดงโดยใช้เยื่อด้านในกลีบหอม วางบนหยดน้ำบนสไลด์ จากนั้นทำตามข้อ 3 – 5
7. ลอกเยื่อจากใบว่านกาบหอยโดยเอาด้านท้องใบและทำเช่นเดียวกับข้อง 3 – 5
8. ให้น้ำจากแหล่งน้ำหยดลงบนสไลด์และปิดด้วยกระจกปิดสไลด์ โดยวางทำมุม 45 องศา กับแผ่นสไลด์ และทำตามข้อ 4 – 5
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. หอมแดง
2. ใบว่านกาบหอย
3. สาหร่ายหางกระรอก
4. น้ำก้นบ่อปลา หรือ แหล่งน้ำขัง
ภาระงานที่ต้องบันทึก
1. ถ่ายรูปตัวอย่างที่ใช้ทำสไลด์สดผ่านกล้องจุลทรรศน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น