วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

การเตรียมสไลด์สด (Wet mount)

วิธีการเตรียมสไลด์สด
            1. หยดน้ำ 1 -2 หยดด้วยหลอดหยดลงบนแผ่นสไลด์
            2. เด็ดใบสาหร่ายหางกระรอกใบยอดสุดวางบนหยดน้ำบนสไลด์
            3. ปิดด้วยกระจกปิดสไลด์ โดยวางทำมุม 45 องศากับแผ่นสไลด์แล้ววางลง ระวังอย่าให้มีฟองอากาศ
            4. นำไปตรวจใต้กล้องจุลทรรศน์ ด้วยกำลังขยาย 10 X 4
                5. ถ่ายภาพเซลล์ที่พบเห็นภายใต้กล้องจุลทรรศน์
            6. ลอกเยื่อหอมแดงโดยใช้เยื่อด้านในกลีบหอม วางบนหยดน้ำบนสไลด์ จากนั้นทำตามข้อ 3 5
            7. ลอกเยื่อจากใบว่านกาบหอยโดยเอาด้านท้องใบและทำเช่นเดียวกับข้อง 3 5
            8. ให้น้ำจากแหล่งน้ำหยดลงบนสไลด์และปิดด้วยกระจกปิดสไลด์  โดยวางทำมุม  45 องศา กับแผ่นสไลด์ และทำตามข้อ 4 5

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. หอมแดง
2. ใบว่านกาบหอย
3. สาหร่ายหางกระรอก
4. น้ำก้นบ่อปลา หรือ แหล่งน้ำขัง
ภาระงานที่ต้องบันทึก
1.  ถ่ายรูปตัวอย่างที่ใช้ทำสไลด์สดผ่านกล้องจุลทรรศน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น